You are not connected. Please login or register

View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

 1. BacNinhGSM
  • Admin

  BacNinhGSM
  Admin
  Tổng số bài gửi : 261
  Points : 734
  Thich : 12
  Join date : 2012-12-05
  Age : 37
  Đến từ : bắc ninh

  1
  [Chia sẻ] 1280 mất đèn nền Empty [Chia sẻ] 1280 mất đèn nền on Fri Dec 07, 2012 2:26 pm

  Thân chào các bạn, lâu nay tôi cũng có sữa một vài Pan 1280 vả C1-01..vv..Bị mất đèn phím và màng hình. Tôi cũng rút ra một số kinh nghiệm từ việc sữa và phân tích mạch và tự vẽ ra một sơ đồ nguyên lý mạch đơn giản. Xin được đóng góp và chia sẽ mong các anh em đừng chém nhé!
  Trước đây các đời máy như 1600-1200..vv Người ta dùng 1 ic đèn và 1 cuộn dây đồng quấn trên lõi than để tạo thành một mạch nguồn Boost (hay gọi là mạch rung) nhằm tạo ra Áp khoảng 15V DC từ Áp 3.7V DC từ nguồn VBAT để cấp Áp cho các Bóng LED của màng hình và bàn phím hoạt động. Nhưng với các đời máy sau này VD:1280;C1-01..vv người ta lại kô dùng IC đèn nữa mà dùng 1 Transistor 1 Diot nắn điện kết hợp với cuộn dây đồng quấn trên lõi than để tạo ra mạch Boost (Tạo áp 15V DC cấp cho đèn ) Điều này khiến 1 số bạn chưa hiểu lắm về nguyên lý mạch điện tử cảm thấy phân vân và gặp khó khăn khi sữa chữa mạch nầy.Ở đây tôi có dò mạch của 1280 và vẽ ra 1 mạch theo nguyên lý hoạt động của nó và nó có thể áp dụng tương tự cho 1 số đời máy sau nầy như C1-01;X1-01..vv. Nguyên lý hoạt động của mạch Boost nầy có thể được giải thích 1 cách cơ bản như sau:
  Nguồn Áp 3.7V DC từ Bin đi qua cuộn dây đồng quấn trong lõi feric (Cuộn dây đóng vai trò là 1 trở kháng.) sau đó đi vào cực C của Transistor. Transistor nầy có nhiệm vụ nhận 1 sung dao động từ CPU đưa vào cực B của Transistor và nó sẽ nhờ vào Áp VBat qua trở kháng của cuộn dây để khuyếch đại xung nầy lên một biên độ lớn hơn và đưa ra ở cực C của Transistor nầy. Lúc nầy thì tại Cực C của Transistor sẽ có 1 diot nắn điện sẽ nắn xung tại cực C nầy và được lọc bởi tụ điện trở thành nguồn Áp khoảng 15V DC cấp cho LED trên màng hình. Led trên màng hình sẽ được đấu nối tiếp với Led ở dưới bàn fím để tạo ra ánh sáng cho màng hình và bàn fím. Vì là được đấu nối tiếp nên 2 đèn Led của bàn fím vả màng hình sẽ được sáng cùng lúc, nếu hỏng 1 trong 2 thì cả 2 đều không thể sáng. Các bạn thân mến, từ việc phân tích mạch như vậy giờ thì ta sẽ hiểu được tại sao trên diễn đàn lại có hình ảnh hướng dẫn câu cắt mạch khi máy bị mất đèn, thật ra nguyên lý ấy là thế nầy: Một bóng đèn Led chỉ cần điện áp khoảng 1.5V DC là có thể phát sáng rổi (Bạn hãy dùng đồng hồ VOM thang đo X1 đo trên 2 đầu của Led nó sẽ sáng lên) vì thế trong hướng dẫn câu cắt mạch thật ra là bạn đã câu tắt 2 Led của bàn fím và màng hình từ nối tiếp của nguên bản sang mạch mắc song song. Sau đó bạn sẽ gỡ bõ cuộn dây;transistor và diot nắn xung để cách ly các linh kiện nầy ra khỏi mach. Tiếp theo hai đầu cộng của 2 Led sẽ được đấu nối vào mạch in chổ của cực B Transistor bị tháo ra. 2 đầu trừ của 2 Led được đấu xuống mass. Vậy tại sao đấu như vậy mà 2 Led nầy vãn sáng, là vì tại cực B của Trantor bị tháo ra có 1 xung có biên độ khoảng 2VPP từ trong CPU đưa ra chính xung nầy giờ trở thành điện áp khoang 1.5V DC để cấp cho 2 Led nầy hoạt động. Chính vì được hoạt động bằng xung có biên độ nhỏ nên ánh sáng sẽ không được đều và thường không bền. Nếu muốn sữa Pan nầy tốt tối ưu các bạn khoan hãy chưa gì đã vội câu mạch mà hãy bình tĩnh kiễm tra tưng linh kiện và đo mạch theo nguyên lý mạch tôi đã vẽ ra. Trong quá trình sữa tôi thấy Pan nầy thường do các nguyên nhân sau:
  1 Vô nước bị đứt mạch (thường là mạch sát chân màng hình nếu thấy hiện tượng mất đèn mà bị hen rỉ ở socket màng hình thì dùng dao cạo ra chắc chắn sẽ cót đứt mạch dưới màng hinh.
  2 Chêt Transistor
  3 Chết Diot nắn xung
  4 Mất xung dao động ở chân B Transistor
  Nếu tra kiểm tra thấy hỏng Trantor, diot hay cả 2 ta có thể thay thế bằng các linh kiên tương đương thường là các linh kiện dể tìm nhất là trong các boad mạch của đầu đĩa bỏ ra vv Nếu kô có linh kiện nhỏ như thế ta dùng các linh kiện lớn hơn câu dây ra độ vào cũng oke lắm (tôi dùng Trasistor S8050 và diot trong board đầu đĩa TQ câu vào chạy cực bển luôn.)
  Các bạn chú ý 1 điểm nầy là khi đèn bàn fím sáng thì ta đo ngay cực B của Transistor phải có khoảng 0.5V DC nhé (nếu tháo trantor ra thì khoảng 1.5V) vì điện áp xung nầy là do mạch dao động bên trong CPU tạo ra nên một số trường hợp màng hình bị lỗi không lên chữ cũng làm cho CPU cắt dao động nầy khiến máy mất cả đèn nền và chữ nhưng thay màng hình khác vào lại có dao động và hoạt đông bình thường luôn. Mình chỉ chia sẽ được đến đây có gì hôm sau cùng trao đổi tiếp rất mong đem lại 1 điều gì đó có ích.

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum

 
 • Forum create on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Forumotion.com